gototopgototop

THƯ VIỆN ẢNH

thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
thu_vien_anh_phuc_dan
Back Tin tức Tin tức Bộ xây dựng Những kết quả bước đầu của tuổi trẻ Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới

Những kết quả bước đầu của tuổi trẻ Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới

  • PDF.
Web.ĐTN: Hiện nay Hà Tĩnh có hơn 30 vạn thanh niên, trong đó, hơn 140 ngàn ĐVTN, đây là lực lượng xung kích, đi đầu ủng hộ và thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chính vì vậy, trong chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay, thanh niên có vai trò, nhiệm vụ hết sức quan trọng.
 
ha_tinh1
ĐVTN tình nguyện tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn
Xác định được nhiệm vụ đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã sớm có chương trình hành động rõ ràng như: Ban hành kế hoạch tuyên truyền tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới cùng với bộ câu hỏi và hướng dẫn sinh hoạt gửi các cơ sở Đoàn; ký kết kế hoạch phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh về việc "Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010- 2015"; ký kết chương trình phối hợp với Sở Công thương, qua đó cụ thể hóa các nội dung hoạt động gắn với triển khai xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Đặc biệt để cụ thể hóa chương trình hành động của tuổi trẻ Hà Tĩnh xây dựng nông thôn mới, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã xây dựng kế hoạch với 5 hoạt động cụ thể, trọng tâm xây dựng nông thôn mới. Trước hết là phát động trong cán bộ công chức, giáo viên hoạt động trí thức trẻ hiến kế xây dựng nông thôn mới; hoạt động thứ 2 là xây dựng vườn ươm khoa học trong đó chú trọng tập huấn chuyển giao công nghệ ủ phân vi sinh vô cơ, tập huấn chăm sóc cây, phát động mỗi xã xây dựng điểm ít nhất 1 vườn ươm khoa học của thanh niên. Hoạt động thứ 3: Đoạn đường thanh niên xây dựng nông thôn mới, thành lập các đội hình thanh niên xung kích làm nòng cốt tham gia làm "Đoạn đường thanh niên" xây dựng nông thôn mới của mỗi xã. Hàng tháng đội thanh niên xung kích ra quân ít nhất 01 lần vệ sinh, sữa chữa các đoạn đường thanh niên đảm nhân, tổ chức gắn biển "Đoạn đường thanh niên xây dựng nông thôn mới". Hoạt động thứ 4: Thành lập và đưa doanh nghiệp trẻ về với nông thôn, với nội dung trọng tâm thành lập các doanh nghiệp của thanh niên nông thôn, đưa hàng hóa của doanh nghiệp trẻ về với nông thôn; thành lập các điểm truy cập Internet miễn phí, xây dựng các website để giới thiệu sản phẩm hàng hóa của thanh niên, giúp thanh niên tiếp cận với thông tin về thị trường trong việc trao đổi và tiêu thụ sản phẩm. Hoạt động thứ 5: Hội trại Thanh niên với nội dung chính là trình diễn những kết quả của 4 mô trình trên tại hội trại, tổ chức đối thoại với lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các ngành liên quan về các kết quả thanh niên xây dựng nông thôn mới. Để cụ thể hóa 5 hoạt động đó, nhằm cung cấp những kỹ năng về xây dựng nông thôn mới, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã phối hợp với Sở công thương tổ chức tập huấn về nội dung xây dụng nông thôn mới cho 150 học viên đến từ 5 huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, TP. Hà Tĩnh, Kỳ Anh.
Đi sâu tìm hiểu tình hình thực tế ở cơ sở, các cấp bộ Đoàn đã cụ thể hóa chương trình hành động và có nhiều hình thức tổ chức hoạt động xây dựng nông thôn mới đa dạng, hiệu quả. Những hoạt động cụ thể ở nhiều đơn vị đã bám sát thực tế tình hình địa phương, theo đó đã tạo được hiệu quả ban đầu trong việc xây dựng một xã hội nông thôn phát triển toàn diện. Các hoạt động như: tổ chức hội nghị, sinh hoạt chi đoàn, treo pano, áp phích, khẩu hiệu đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về các nội dung xây dựng nông thôn mới cho đội ngũ cán bộ Đoàn từ cấp cơ sở đến tỉnh đã trang bị những kiến thức cần thiết cho thanh niên khi tham gia chương trình mục tiêu này.
Có thể nói, hình thức sinh động nhất trong thời gian qua, thu hút sự quan tâm của đông đảo thanh niên là việc sinh hoạt chi đoàn theo chủ đề “Tìm hiểu về chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” trong ĐVTN tiêu biểu huyện Đoàn Hương Sơn, huyện Đoàn Đức Thọ, huyện Đoàn Can Lộc....Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã tích cực tham gia các hoạt động như: làm vệ sinh môi trường, giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, xây dựng nhà nhân ái, nhà tình nghĩa, giúp đỡ các đối tượng khó khăn sửa chữa nhà và công trình phục vụ sinh hoạt, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho nhân dân, tích cực tham gia các tổ dân phòng, dân quân tự vệ, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội… Ngoài ra còn tích cực phát hiện, khuyến khích xây dựng các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi và có chương trình hỗ trợ để nhân rộng mô hình…
Trong 6 tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh đã ra quân đồng loạt 2 đợt làm giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, tổ chức 4 đợt làm vệ sinh môi trường với hàng chục ngàn ĐVTN tham gia. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của thanh niên vì an sinh xã hội, huy động hàng chục lượt Đoàn viên thanh niên tình nguyện đóng góp ngày công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, các đối tượng chính sách, cựu TNXP…, tham gia xây dựng các công trình công cộng, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên vì an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng… liên kết với các đơn vị tổ chức tập huấn trang bị kiến thức khoa học nông nghiệp cho thanh niên nông thôn, tư vấn, hỗ trợ đào tạo nghề và việc làm cho thanh niên như huyện Đoàn Vũ Quang, huyện Đoàn Đức Thọ phối hợp với Trung tâm hỗ trợ, phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn tổ chức tập huấn cho 200 ĐVTN về nâng cao năng lực cán bộ Đoàn cơ sở làm công tác giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó các mô hình làng thanh niên lập nghiệp, hợp tác xã thanh niên, tổ hợp tác thanh niên, trang trại trẻ phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương đã được chú trọng đầu tư.
Đ/c Nguyễn Xuân Hùng – Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh cho biết: Xây dựng nông thôn mới là một vấn đề liên quan đến nhiều ngành, nhiều tổ chức, là nhiệm vụ hết sức quan trọng và lâu dài đòi hỏi sự chung tay, góp sức của toàn xã hội. Đồng chí cũng mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quan tâm chỉ đạo, tin tưởng giao cho tổ chức Đoàn thực hiện những công trình phần việc cụ thể, đồng thời, đề nghị các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ Đoàn thanh niên trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới để sớm đạt mục tiêu, chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh nhà theo kế hoạch đã đề ra.
Công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh là sự chung tay góp sức của các cấp các ngành và nhiều thành phần dân cư, trong đó tuổi trẻ có vai trò, nhiệm vụ khá quan trọng. Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh nguyện xung kích đi đầu, góp phần xây dựng đời sống KT – XH phát triển làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
CTV Trần Thị Hải Việt- TĐ Hà Tĩnh (TL)
Bình luận (0)Add Comment

Viết lời bình

busy